Sự khác biệt giữa thiết kế UX và UI – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Tự hỏi về sự khác biệt giữa UX và UI? Bạn đã đến đúng nơi.

Thiết kế UX và Thiết kế giao diện người dùng thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng trên thực tế, chúng mô tả những thứ rất khác nhau.

Đọc tiếp để tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ UI và UX, lĩnh vực nào trong hai lĩnh vực thiết kế được trả lương cao hơn và cách trở thành nhà thiết kế UX hoặc nhà thiết kế giao diện người dùng.

1. Đầu tiên, UX và UI là gì?

Điều đầu tiên trước tiên: UX và UI thực sự có nghĩa là gì?

Thiết kế UX đề cập đến thuật ngữ “thiết kế trải nghiệm người dùng”, trong khi UI là viết tắt của “thiết kế giao diện người dùng”. Cả hai yếu tố đều quan trọng đối với một sản phẩm và phối hợp chặt chẽ với nhau. Nhưng bất chấp mối quan hệ nghề nghiệp của họ, bản thân các vai trò của họ khá khác nhau, đề cập đến các khía cạnh rất khác nhau của quy trình phát triển sản phẩm và kỷ luật thiết kế.

Trước khi xem xét sự khác biệt chính giữa UX và UI, trước tiên hãy xác định ý nghĩa của từng thuật ngữ riêng lẻ.

Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) là gì?

Thiết kế trải nghiệm người dùng là cách thiết kế sản phẩm ưu tiên con người. Don Norman, một nhà khoa học về nhận thức và đồng sáng lập của Công ty tư vấn thiết kế Nielsen Norman Group, được ghi nhận là người đã đặt ra thuật ngữ “trải nghiệm người dùng” vào cuối những năm 1990. Đây là cách anh ấy mô tả nó:

Trải nghiệm người dùng bao gồm tất cả các khía cạnh tương tác của người dùng cuối với công ty, dịch vụ và sản phẩm của công ty.”

– Don Norman, Nhà khoa học nhận thức & Kiến trúc sư trải nghiệm người dùng

Rõ ràng, phải không? Chà, bạn có thể lưu ý ngay rằng bất chấp những gì tôi ngụ ý trong phần giới thiệu, định nghĩa này không liên quan đến công nghệ, không đề cập đến kỹ thuật số và không cho chúng ta biết nhiều về những gì một nhà thiết kế UX thực sự làm. Nhưng giống như tất cả các ngành nghề, không thể chắt lọc quá trình chỉ từ một vài từ.

Tuy nhiên, định nghĩa của Don Norman cho chúng ta biết rằng, bất kể có rất nhiều UX phi kỹ thuật số trung bình (và có rất nhiều ở đó) UX Design bao gồm bất kỳ và tất cả các tương tác giữa khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng đang hoạt động và công ty.

Là một quy trình khoa học, nó có thể được áp dụng cho bất cứ thứ gì; đèn đường, ô tô, kệ Ikea, v.v.

Ứng dụng kỹ thuật số của UX

Tuy nhiên, mặc dù là một thuật ngữ khoa học, nhưng việc sử dụng nó kể từ khi ra đời gần như hoàn toàn trong các lĩnh vực kỹ thuật số; một lý do cho điều này là ngành công nghệ bắt đầu bùng nổ vào khoảng thời gian phát minh ra thuật ngữ này.

Bạn có thể tìm hiểu tất cả về lịch sử hấp dẫn của thiết kế UX trong bài viết này.

Về cơ bản, UX áp dụng cho bất kỳ thứ gì có thể trải nghiệm được—có thể là trang web, máy pha cà phê hoặc chuyến đi siêu thị. Phần “trải nghiệm người dùng” đề cập đến sự tương tác giữa người dùng và sản phẩm hoặc dịch vụ. Sau đó, thiết kế trải nghiệm người dùng sẽ xem xét tất cả các yếu tố khác nhau hình thành nên trải nghiệm này.

Thiết kế UX bao gồm những gì?

Một nhà thiết kế UX nghĩ về trải nghiệm khiến người dùng cảm thấy như thế nào và người dùng dễ dàng hoàn thành các tác vụ mong muốn của họ như thế nào. Họ cũng quan sát và tiến hành phân tích tác vụ để xem cách người dùng thực sự hoàn thành tác vụ trong luồng người dùng.

Ví dụ: Quy trình thanh toán khi mua sắm trực tuyến dễ dàng như thế nào? Bạn có thể cầm dụng cụ gọt rau đó dễ dàng như thế nào? Ứng dụng ngân hàng trực tuyến của bạn có giúp bạn dễ dàng quản lý tiền của mình không?

Mục đích cuối cùng của thiết kế UX là tạo ra những trải nghiệm dễ chịu, hiệu quả, phù hợp và toàn diện cho người dùng.

Chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi "Nhà thiết kế UX làm gì?" kỹ lưỡng hơn trong phần bốn. Hiện tại, đây là những gì bạn cần biết về thiết kế UX một cách ngắn gọn:

Thiết kế giao diện người dùng (UI) là gì?

Mặc dù là một lĩnh vực lâu đời hơn và được thực hành nhiều hơn, nhưng câu hỏi “Thiết kế giao diện người dùng là gì?” rất khó trả lời vì có rất nhiều cách hiểu sai.

Mặc dù trải nghiệm người dùng là tập hợp các nhiệm vụ tập trung vào việc tối ưu hóa sản phẩm để sử dụng hiệu quả và thú vị, nhưng thiết kế giao diện người dùng là phần bổ sung của nó; giao diện, cách trình bày và tính tương tác của một sản phẩm.

Nhưng giống như UX, nó rất dễ bị nhầm lẫn bởi các ngành sử dụng các nhà thiết kế giao diện người dùng—đến mức các bài đăng công việc khác nhau thường đề cập đến nghề nghiệp như những thứ hoàn toàn khác nhau.

Nếu bạn xem quảng cáo việc làm và mô tả công việc cho nhà thiết kế giao diện người dùng, hầu hết bạn sẽ tìm thấy cách diễn giải về nghề này giống với thiết kế đồ họa, đôi khi cũng mở rộng sang thiết kế thương hiệu và thậm chí là phát triển giao diện người dùng.

Nếu bạn xem các định nghĩa của “chuyên gia” về Thiết kế giao diện người dùng, hầu hết bạn sẽ tìm thấy các mô tả giống một phần với Thiết kế trải nghiệm người dùng—thậm chí đề cập đến các kỹ thuật cấu trúc giống nhau.

Vậy cái nào đúng? Câu trả lời đáng buồn là: Không.

Thiết kế giao diện

Ứng dụng kỹ thuật số của giao diện người dùng

Vì vậy, hãy lập kỷ lục một lần và mãi mãi. Không giống như UX, thiết kế giao diện người dùng là một thuật ngữ kỹ thuật số nghiêm ngặt.

Giao diện người dùng là điểm tương tác giữa người dùng và thiết bị hoặc sản phẩm kỹ thuật số—chẳng hạn như màn hình cảm ứng trên điện thoại thông minh hoặc bàn di chuột mà bạn sử dụng để chọn loại cà phê bạn muốn từ máy pha cà phê.

Liên quan đến các trang web và ứng dụng, thiết kế giao diện người dùng xem xét giao diện và tính tương tác của sản phẩm. Đó là tất cả về việc đảm bảo rằng giao diện người dùng của một sản phẩm trực quan nhất có thể và điều đó có nghĩa là xem xét cẩn thận từng yếu tố trực quan, tương tác mà người dùng có thể gặp phải.

Một nhà thiết kế giao diện người dùng sẽ nghĩ về các biểu tượng và nút, kiểu chữ và cách phối màu, khoảng cách, hình ảnh và thiết kế đáp ứng.
Thiết kế giao diện người dùng bao gồm những gì

Giống như thiết kế trải nghiệm người dùng, thiết kế giao diện người dùng là một vai trò đa diện và đầy thách thức. Nó chịu trách nhiệm chuyển quá trình phát triển, nghiên cứu, nội dung và bố cục của sản phẩm thành trải nghiệm hấp dẫn, hướng dẫn và đáp ứng cho người dùng.

Chúng ta sẽ xem xét quy trình thiết kế giao diện người dùng và các nhiệm vụ cụ thể mà một nhà thiết kế giao diện người dùng có thể mong đợi trong phần bốn. Trước khi chúng tôi xem xét sự khác biệt chính giữa UX và UI, hãy nhanh chóng tóm tắt lại thiết kế giao diện người dùng (UI) là gì:
Bây giờ chúng ta có một định nghĩa rõ ràng về cả UX và UI, hãy xem xét những điểm khác biệt chính giữa hai loại này.

2. Sự khác biệt giữa thiết kế UX và UI là gì?

Có một phép loại suy mà tôi muốn sử dụng để mô tả các phần khác nhau của một sản phẩm (kỹ thuật số):

Nếu bạn tưởng tượng một sản phẩm giống như cơ thể con người, xương đại diện cho mã tạo nên cấu trúc của nó. Các cơ quan đại diện cho thiết kế UX: đo lường và tối ưu hóa dựa trên đầu vào để hỗ trợ các chức năng cuộc sống. Thiết kế giao diện người dùng đại diện cho mỹ phẩm của cơ thể, cách trình bày, các giác quan và phản ứng của nó.

Nhưng đừng lo lắng nếu bạn vẫn còn bối rối! Bạn không phải là người duy nhất!

Như Rahul Varshney, đồng tác giả của Foster.fm đã nói:

Trải nghiệm người dùng (UX) và Giao diện người dùng (UI) là một số thuật ngữ bị nhầm lẫn và sử dụng sai nhất trong lĩnh vực của chúng tôi. Một giao diện người dùng không có UX giống như một họa sĩ quét sơn lên một bức tranh mà không cần suy nghĩ; trong khi UX không có giao diện người dùng giống như khung của một tác phẩm điêu khắc không có giấy bồi trên đó. Trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời bắt đầu với UX, sau đó là UI. Cả hai đều cần thiết cho sự thành công của sản phẩm.”

Nếu bạn có chỗ cho một phép loại suy nữa, Dain Miller sẽ tóm tắt mối quan hệ giữa thiết kế UX và UI một cách hoàn hảo:

UI là yên, bàn đạp và dây cương. UX là cảm giác bạn có được khi cưỡi ngựa.”

—Dain Miller, Nhà phát triển web

Điều quan trọng là phải hiểu rằng UX và UI luôn song hành với nhau; bạn không thể có cái này mà không có cái kia. Tuy nhiên, bạn không cần phải có kỹ năng thiết kế giao diện người dùng để trở thành nhà thiết kế UX và ngược lại—UX và UI tạo thành các vai trò riêng biệt với các quy trình và nhiệm vụ riêng biệt!

Sự khác biệt chính cần lưu ý là: Thiết kế UX là tất cả về cảm nhận tổng thể của trải nghiệm, trong khi thiết kế UI là về giao diện của sản phẩm trông như thế nào và hoạt động như thế nào.

Một nhà thiết kế UX xem xét toàn bộ hành trình của người dùng để giải quyết một vấn đề cụ thể; họ thực hiện những bước nào? Họ cần hoàn thành những nhiệm vụ gì? Trải nghiệm đơn giản như thế nào?

Phần lớn công việc của họ tập trung vào việc tìm ra những loại vấn đề và khó khăn mà người dùng gặp phải và cách một sản phẩm nhất định có thể giải quyết chúng. Họ sẽ tiến hành nghiên cứu người dùng rộng rãi để tìm ra ai là người dùng mục tiêu và nhu cầu của họ liên quan đến một sản phẩm nhất định.

Sau đó, họ sẽ vạch ra hành trình của người dùng trên một sản phẩm, xem xét những thứ như kiến trúc thông tin—tức là cách tổ chức và gắn nhãn nội dung trên một sản phẩm—và loại tính năng nào mà người dùng có thể cần. Cuối cùng, họ sẽ tạo ra các wireframe đặt ra các bản thiết kế cơ bản cho sản phẩm.

Với bộ khung của sản phẩm được vạch ra, nhà thiết kế giao diện người dùng bước vào để đưa nó vào cuộc sống. Nhà thiết kế giao diện người dùng xem xét tất cả các khía cạnh trực quan trong hành trình của người dùng, bao gồm tất cả các màn hình và điểm tiếp xúc riêng lẻ mà người dùng có thể gặp phải, chẳng hạn như chạm vào một nút, cuộn xuống một trang hoặc vuốt qua thư viện hình ảnh.

Trong khi nhà thiết kế UX vạch ra hành trình, thì nhà thiết kế giao diện người dùng tập trung vào tất cả các chi tiết giúp hành trình này trở nên khả thi. Điều đó không có nghĩa là thiết kế giao diện người dùng là về ngoại hình; Các nhà thiết kế giao diện người dùng có tác động rất lớn đến việc một sản phẩm có thể truy cập và toàn diện hay không.

Họ sẽ hỏi những câu hỏi như “Làm cách nào để sử dụng các kết hợp màu khác nhau để tạo độ tương phản và nâng cao khả năng đọc?” hoặc “Những cặp màu nào phục vụ cho chứng mù màu?” Bạn có thể tìm hiểu thêm về thiết kế giao diện người dùng cho trợ năng trong hướng dẫn của chúng tôi.

Hy vọng rằng bây giờ bạn đang bắt đầu thấy thiết kế UX và UI thực sự là hai thứ rất khác nhau. Để tóm tắt:
Khác biệt giữa UX và UI

3. Thiết kế UX và thiết kế UI phối hợp với nhau như thế nào?

Chúng tôi đã khám phá sự khác biệt giữa UX và UI; bây giờ, chúng ta hãy xem cách họ làm việc cùng nhau. Bạn có thể tự hỏi liệu cái này có quan trọng hơn cái kia không, nhưng thực tế là cả hai đều quan trọng! Cho phép tôi trích dẫn nhà thiết kế và chuyên gia Helga Moreno, người đã trình bày khá hùng hồn trong bài báo của cô ấy Khoảng cách giữa thiết kế UX và UI:

Thứ gì đó trông tuyệt vời nhưng khó sử dụng là ví dụ về giao diện người dùng tuyệt vời và UX kém. Trong khi thứ gì đó rất hữu dụng nhưng trông thật tệ hại lại là ví dụ điển hình của UX tuyệt vời và UI kém.”

Như bạn có thể thấy, UX và UI luôn song hành chặt chẽ với nhau và trong khi có hàng triệu ví dụ về các sản phẩm tuyệt vời với cái này chứ không phải cái kia, hãy tưởng tượng chúng có thể thành công hơn bao nhiêu khi mạnh trong cả hai lĩnh vực.

Thiết kế giao diện người dùng giống như lớp kem trên chiếc bánh UX. Hãy tưởng tượng bạn nghĩ ra một ý tưởng tuyệt vời cho một ứng dụng, thứ gì đó rõ ràng đang thiếu trên thị trường và thực sự có thể thay đổi cuộc sống của mọi người tốt hơn. Bạn thuê một nhà thiết kế UX để tiến hành nghiên cứu người dùng và giúp bạn tìm ra chính xác những tính năng mà ứng dụng của bạn nên có và cách vạch ra toàn bộ hành trình của người dùng.

Ứng dụng của bạn cung cấp thứ mà đối tượng mục tiêu của bạn cần và muốn; tuy nhiên, khi tải xuống, họ thấy rằng văn bản trên mỗi màn hình hầu như không đọc được (nghĩ rằng văn bản màu vàng trên nền trắng). Hơn nữa, các nút quá gần nhau; họ cứ bấm nhầm nút! Đây là một trường hợp cổ điển về giao diện người dùng xấu phá hủy những gì lẽ ra là UX tốt.

Mặt khác, bạn đã bao giờ bắt gặp một trang web thực sự đẹp chỉ để thấy rằng, ngoài những hình ảnh động đẹp mắt và cách phối màu phù hợp, nó thực sự gây khó khăn khi sử dụng chưa? Giao diện người dùng tốt không bao giờ có thể bù đắp cho UX tồi; nó giống như nhặt một chiếc bánh được trang trí đẹp mắt nhưng thực sự có vị rất kinh khủng khi bạn cắn vào.

Vì vậy, khi nói đến thiết kế sản phẩm, UX và UI bổ sung cho nhau—và trong thị trường cạnh tranh ngày nay, việc làm đúng cả hai khía cạnh là điều bắt buộc. Cho dù bạn chọn làm việc với tư cách là nhà thiết kế UX hay nhà thiết kế giao diện người dùng, thì việc hiểu cả hai đều rất hữu ích; Rốt cuộc, bạn chắc chắn sẽ làm việc cùng nhau. Điều này đưa chúng ta đến phần tiếp theo…

4. Thiết kế UX và UI: Con đường sự nghiệp nào tốt hơn?

Mặc dù thiết kế UX và UI luôn đi đôi với nhau, nhưng bạn không cần phải thành thạo cả hai. Nếu bạn muốn tìm ra con đường sự nghiệp nào phù hợp với mình, điều quan trọng là phải xem xét các kỹ năng chính mà nhà thiết kế UX và UI yêu cầu, cũng như các nhiệm vụ hàng ngày điển hình của mỗi người.

Trong đồ họa thông tin sau đây, chúng tôi đã nêu bật các kỹ năng cứng, mềm và có thể chuyển đổi chính cho cả nhà thiết kế UX và UI. Và, trong các phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét các nhiệm vụ và trách nhiệm chính.

Danh sách giao diện người dùng UX gồm các kỹ năng cứng, mềm và có thể chuyển đổi cần thiết cho sự nghiệp thiết kế UX so với nghề thiết kế giao diện người dùng.

Nhiệm vụ và trách nhiệm của UX

Vì vậy, bây giờ chúng ta đã biết, về mặt trừu tượng, vai trò của nhà thiết kế UX đòi hỏi gì—nhưng làm thế nào để điều này chuyển thành các công việc hàng ngày? Dưới đây là một ví dụ ghi chú trên vách đá về các nhiệm vụ và trách nhiệm điển hình của một nhà thiết kế UX. Bạn sẽ tìm thấy tài khoản chi tiết hơn về quy trình thiết kế UX trong hướng dẫn này.
Chiến lược và nội dung:
Tạo khung và tạo mẫu:
Thực thi và phân tích Vì vậy, vừa là nhà tiếp thị, vừa là nhà thiết kế, vừa là quản lý dự án, vai trò UX rất phức tạp, đầy thách thức và nhiều khía cạnh. Trên thực tế, vai trò của nhà thiết kế UX rất khác nhau tùy thuộc vào loại công ty mà họ đang làm việc.

Bạn thấy rằng việc lặp lại sản phẩm, liên quan đến phân tích hoặc thử nghiệm, thực sự đã được đề cập hai lần, nhưng trên thực tế, bạn sẽ đặt nó ở giữa mọi mục khác trong danh sách. Cuối cùng, mục đích là để kết nối các mục tiêu kinh doanh với nhu cầu của người dùng thông qua quá trình kiểm tra khả năng sử dụng và người dùng cũng như sàng lọc để thỏa mãn cả hai bên của mối quan hệ.
Nhiệm vụ và trách nhiệm UI

Nếu bạn thích ý tưởng tạo trải nghiệm người dùng tuyệt vời nhưng lại coi mình là một người trực quan hơn, bạn có thể quan tâm nhiều hơn đến thiết kế giao diện người dùng. Bạn sẽ tìm thấy ảnh chụp nhanh về các nhiệm vụ chính của nhà thiết kế giao diện người dùng bên dưới hoặc phần giải thích toàn diện hơn về những gì nhà thiết kế giao diện người dùng thực sự làm trong hướng dẫn này.
Giao diện của sản phẩm:
Khả năng đáp ứng và tương tác:
Là một nhà thiết kế hình ảnh và tương tác, vai trò giao diện người dùng rất quan trọng đối với bất kỳ giao diện kỹ thuật số nào và đối với khách hàng, đây là yếu tố chính để tin tưởng một thương hiệu. Mặc dù bản thân thương hiệu không bao giờ là trách nhiệm duy nhất của nhà thiết kế giao diện người dùng, nhưng việc dịch thương hiệu sang sản phẩm lại là trách nhiệm đó.

Bạn cũng sẽ lưu ý điểm cuối cùng, trong đó nêu rõ trách nhiệm “triển khai” thiết kế với nhà phát triển. Mặc dù đây thường là cách hoạt động của các công việc giao diện người dùng trong quá khứ, nhưng bạn nên lưu ý rằng các ranh giới đang bị mờ đi, vì thuật ngữ “nhà thiết kế web” (về cơ bản là một nhà thiết kế giao diện người dùng có thể viết mã) đang được thay thế bằng chuyên môn của các nhà thiết kế giao diện người dùng.

Mặc dù UX không cần viết mã, nhưng UI là một vai trò mà theo thời gian, sẽ dựa vào nó như một phần của việc xây dựng các giao diện tương tác, với vai trò “nhà phát triển giao diện người dùng” bắt đầu xuất hiện trong các công ty. Vì vai trò này ngày càng trở nên phổ biến nên chúng tôi đã tạo một hướng dẫn đầy đủ về phát triển giao diện người dùng để bạn tham khảo.

© 2007 - 2024 https://congtyvietseo.vietseo.info

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256

0917212969

Zalo

SMS

Viber